PDA

View Full Version : Ngày công trong tháng để tính lương!ngochue
14-07-2011, 06:03 PM
Các anh chị cho em hỏi với!
Ngày công trong tháng để tính lương căn cứ vào đâu ạ?. Có phải là lấy cố định là 26 ngày một tháng đối với tất cả các công ty hay là lấy theo ngày làm việc chính thức trong tháng. Nếu lấy theo ngày làm việc trong tháng thì các tháng sẽ có sự khác nhau về ngày công.
Như công ty em một tuần được nghỉ chiều thứ 7 và cả ngày CN. Nên nếu tính ngày công theo tháng thì tổng số ngày đếm được trong các tháng có khi là 23.5 ngày, khi là 24 ngày; khi là 25 ngày..........Em lấy số tiền lương chính chia cho các ngày làm việc trong tháng để tính ra ngày công của các nhân viên trong một ngày. Như vậy ở mối tháng khác nhau thì ngày công của họ sẽ khác nhau. Em làm thế có đúng không ạh?
Mọi người giúp em với nhé! Em cám ơn rất nhiều.:flowersun

longdnf
14-07-2011, 06:03 PM
Dear Ngochue,
Trước hết, nếu công ty bạn có quy chế chặt chẽ, ngày công trong tháng (ngày công chuẩn trong tháng) sẽ được định nghĩa trong quy chế này.
Thứ hai, nếu không có định nghĩa theo quy chế, bạn nên xem xét lại hợp đồng lao động của nhân viên, thường là theo mẫu thống nhất cho mọi người.
Thứ ba, nếu các căn cứ trên đều không có định nghĩa ngày công chuẩn, bạn sẽ tính lương theo cách bạn đang làm.
Thông thường, các định nghĩa trong quy chế không được hay nhắc lại vì doanh nghiệp xem nền nếp hoạt động là một việc đương nhiên. Vậy, không riêng gì về tính lương mà khi thực hiện các nghiệp vụ khác bạn cùng nên lưu tâm về điều này.
Để tránh các tranh chấp có thể xảy ra, bạn nên tư vấn cho Sếp thiết lập các định nghĩa để làm cơ sở hoạt động.
Chúc vui

vanvu
14-07-2011, 06:03 PM
Mỗi tháng tùy theo từng tháng thì có số ngày công khác nhau bạn ạ. Có tháng thì nhiều ngày công, có tháng thì ít.Bạn nói là "Em lấy số tiền lương chính chia cho các ngày làm việc trong tháng để tính ra ngày công của các nhân viên trong một ngày. Như vậy ở mối tháng khác nhau thì ngày công của họ sẽ khác nhau. Em làm thế có đúng không ạh? " là đúng rồi đó. Bên công ty mình mỗi cuối tháng đều làm như vậy. Nếu số ngày làm việc trong tháng ít thì số tiền lương của mỗi ngày công sẽ cao

ngochue
14-07-2011, 06:03 PM
Em cám ơn mọi người rất nhiều.!

Đậu Dũng
14-07-2011, 06:03 PM
Theo mình thì bạn cứ tính bình quân tháng có 4 ngày thứ bảy, nên trong trường hợp như của bạn Ngochue thì Số ngày làm việc theo chế độ là 24 ngày (2 buổi đi làm sẽ tính một ngày). Lấy bình quân như vậy thì có tháng doanh nghiệp thiệt có tháng nhân viên thiệt thì coi như là huề. Tính vậy được không vậy?

ktt36
14-07-2011, 06:03 PM
Công ty mình hiện tại tính theo từng tháng. Ví dụ tháng 01/2007 có 31 ngày, trừ đi các ngày CN và chiều thứ bảy (công ty mình làm việc sáng thứ bảy), trừ đi các ngày nghỉ theo luật LĐ (trong tháng 01 có ngày 01/01) như vậy "số ngày chuẩn" là 24. Các tháng khác cũng vậy... Mình thấy như thế khá chính xác và hợp lý.

hai2hai
14-07-2011, 06:03 PM
- Ngày công trong tháng thông thường là fix theo chính sách lương của doanh nghiệp cho dù đó là tháng 1 hay tháng n đi chăng nữa (Có thể là 24, 25.5, 26... nhưng nó sẽ fix cho cả 1 thời kỳ dài chứ ko thay đổi theo số ngày lịch calendar của từng tháng, đó là do chính sách liên quan đến thời gian làm việc của đơn vị/công ty rồi)
- Ngày công thực tế: Là số ngày công đi làm thực tế của từng nhân viên.

Bây giờ, để hiểu 2 loại ngày công đó là gì thì mọi người phải biết công thức tính lương như thế nào. Mình sẽ ví dụ 1 công thức tính lương cơ bản cho 1 nhân viên trong 1 DN nhà nước để các bạn hình dung nhé.

V1 = (Lttnn * (HSL + HSPCcv+tn) * Ntt)/Nct

Trong đó:
V1: Lương cơ bản
Lttnn: Lương tối thiểu nhà nước
HSL: Hệ số lương
HSPCcv+tn: Hệ số phụ cấp chức vụ + trách nhiệm (nếu có)
Ntt: Ngày công thực tế đi làm trong tháng của nhân viên
Nct: Tổng ngày công trong tháng theo chính sách thời gian làm việc của công ty (áp dụng cho mọi nhân viên, mọi tháng trong năm (trừ phi có quyết định thay đổi của đơn vị/côngty áp dụng)

Như vậy các bạn sẽ hiểu Ntt & Nct khác nhau ở điểm nào rồi chứ. Ntt được lấy từ bảng chấm công tổng hợp theo tháng - bảng này được tổng hợp từ bảng chấm chi tiết hàng ngày của từng nhân viên (có thể là chấm công tay hay chấm công = máy.

Còn các bạn thắc mắc chính sách làm thế nào để ra cái Nct là 25, 26, hay 24 thì ... có lẽ là can thiệp vào công việc của các lãnh đạo rồi. Mình nghĩ vấn đề đó Lãnh đạo phải ra quyết định chứ ko phải trưởng phòng Kế toán hay phòng Nhân sự được. Những phòng ban đó đưa ra con số đó và Lãnh đạo cơ quan đó duyệt (tùy theo tình hình của mỗi công ty/doanh nghiệp chứ làm sao mà tham khảo ý kiến của các công ty trên ... WKT được). Bạn hãy giải thích cái Nct đó là gì với lãnh đạo để họ thấy 25, 24, hay là 26 là hợp lý. Dĩ nhiên có thể công đoàn sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của nhân viên song chắc chắn lãnh đạo sẽ biết Cân bằng để làm sao vừa tiết kiệm chi phí cho cty, vừa thỏa mãn thu nhập của anh em nhân viên trong toàn công ty).

Tóm lại, ý mình là con số 25, 24, 26 đó mình e là cấp phòng trở xuống ko thể tự quyết định được đâu các bạn ạ (nhất là đối với những đơn vị có trên 500 nhân viên). Mình đi làm mãi vụ đó rồi, mỗi đơn vị áp dụng 1 con số (Ngày công chế độ) khác nhau (thậm chí các đơn vị đó cùng nằm trong 1 tổng công ty).

prettytiger
14-07-2011, 06:03 PM
Moi nguoi oi, sau khi nghe xong cac y kien ve viec tinh luong, minh co nhin lai cach tinh cua bon minh: la cty nuoc ngoai, co dinh moi thang 22 ngay va 8 ngay thu bay va chu nhat cho moi thang. Bon minh co che do thu viec vay neu nhan vien nao nghi viec trong thoi gian do bi tinh la unpaid, nen cty da tinh la lay tong so luong thuc nhan cua thang do chia cho 22 ngay lam viec thuc te roi nhan voi so ngay lam viec thuc te se ra so luong thuc nhan cua nhan vien do trong thang. Cong ty minh lam nhu vay la co dung (hay co duoc khong?) khong? Moi nguoi co y kien giup minh nhe. Many thanks.

hai2hai
14-07-2011, 06:03 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi prettytiger
...nen cty da tinh la lay tong so luong thuc nhan cua thang do chia cho 22 ngay lam viec thuc te roi nhan voi so ngay lam viec thuc te se ra so luong thuc nhan cua nhan vien do trong thang.


- Thứ nhất, bạn bắt buộc phải gõ tiếng Việt CÓ DẤU trên diễn đàn. Một điều hết sức dễ dàng và cơ bản mà tại sao có rất nhiều người ko tuân thủ.
- Thứ 2: Bạn xem phần in đậm xem mình viết đã chính xác chưa?

"...chia cho 22 ngày làm việc thực tế * số ngày làm việc thực tế" là sao?

Phải là "...chia cho 22 ngày làm việc theo chính sách (chế độ) * số ngày làm việc thực tế" chứ?

hoaanh2912
14-07-2011, 06:03 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi Đậu Dũng
Theo mình thì bạn cứ tính bình quân tháng có 4 ngày thứ bảy, nên trong trường hợp như của bạn Ngochue thì Số ngày làm việc theo chế độ là 24 ngày (2 buổi đi làm sẽ tính một ngày). Lấy bình quân như vậy thì có tháng doanh nghiệp thiệt có tháng nhân viên thiệt thì coi như là huề. Tính vậy được không vậy?


Như bạn này tính thì ngày thứ 7 chỉ tính là nửa ngày thôi ah? Ở cty mình mình thì thứ 7 làm nửa ngày vẫn tính là 1 ngày, thế nên nhiều hôm có việc bận xin nghỉ thứ 7 con như mất đứt 1 ngày công.

trieuhuydoan
14-07-2011, 06:03 PM
Tôi thấy một số ý kiến rất là thiết thực và chính xác. nhung vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến chưa được thống nhất với chuyên ngành kế toán. Chính vì thế rất mong các bạn đóng góp ý kiến một cách hiệu quả nhất, đỡ gây lãng phí thời gian của các thành viên.


Best regards

shmily
14-07-2011, 06:03 PM
Ở cty mình thì ngày công ko liên quan gì đến lương chính hết, lương chính đã có quy định là khoản lương khoán trả cho công nhân viên trong tháng, tháng nào cũng thế, ko thay đổi. Vì thế con số lương trên 334 là như nhau đối với 12 tháng trong năm.
Số ngày công chấm trên bảng chấm công thì căn cứ theo từng tháng thực tế có bao nhiêu ngày và nhân viên đó đi làm được bao nhiêu ngày để tính ra tiền ăn trưa trả cho những ngày đi làm đó, ngày nào ko đi làm thì nghỉ ăn trưa. Số này cho thẳng vào 642.

HongHa7177
14-07-2011, 06:03 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi Tom&Jerry
Hi Các bậc tiền bối !
Em nghĩ rằng ngày công nhiều hay ít không quan trọng.Số ngày công nhân viên đi là là chính xác nhất.Từ cách tính lương sau em nghĩ là sẽ dựa ào số ngày làm việc thực tế là chính xác nhất :
Lương phải trả nhân viên = [ (lương cơ bản x hệ số lương)/Số ngày làm việc theo chế độ ] x Số ngày làm việc làm việc thực tế .
Số ngày làm việc thực tế căn cứ vào bảng chấm công !
Nhân đây các Bác nhà mình cho em hỏi một vấn đề như thế này :
Như cách tinh lương trên của em thì số ngày làm việc theo chế độ là bao nhiêu ngày ?
Nếu doanh nghiệp làm cả ngày thứ 7 nghỉ chủ nhật thì là 26 ngày khỏi bàn ! Nếu doanh nghiệp nghỉ ngày Thứ 7 thì là 22 ngày không tính ! Nhưng nếu doanh nghiệp như của bạn Ngochue :tức là chiều thứ 7 nghỉ .Vậy số ngày theo chế độ là bao nhiêu đây a ?!!
Nếu là 26 ngày thì thiệt cho nhân viên của công ty, còn nếu là 22 ngày thì thiệt cho công ty,bới nếu công ty có ít nhân viên thì khoản này khá nhỏ còn nếu có đông nahan viên thì khoẻn này không nhỏ đâu a !
Các Bác tiền bối ơi chỉ giúp em với nhe !
Em cảm on các Bác !


Này này
Chỗ mình Nhật nó ghi trên quy chế là lương ngày = lương tháng /25.
Ây thế mà khi tính lươngphải trả, bình thường nó tính theo tháng ( trừ đi những ngày nghỉ không lương). Rồi những trường hợp không đủ tháng làm việc, nó tính lương ngày x số ngày làm thực tế, nhưng trừ đi toàn bộ ngày nghỉ, kể cả nghỉ lễ.
Mình thấy ko ổn khi trên cùng bảng lưong có 2 cách tính như vậy, mà lại thiệt cho CN. Mình tư vấn áp dụng 1 cách tính theo ngày làm việc thực tế cho cả bảng lương. Nhưng thế thì cách tính lương ngày /25 rồi x ngày lv thực tế nếu là 26,27 thì nó thiệt, thế là nó đổ riệt cho mình là cố ý làm tổn thất cho công ty. Cái này mình quả thật ko có ý đó, nhưng mà đúng là tốt hơn cho VNese rồi, cãi ko lại.
Mình làm vậy rốt cuộc có nên ko, có đúng ko?
Bảng lương tính theotháng rồi trừ đi ngày nghỉ có đúng ko?

ngoctrang80
14-07-2011, 06:03 PM
Mình xin đóng góp ý kiến cho vấn đề này như sau:

Hiện tại công ty mình cũng tính lương bằng cách lấy tổng lương chia cho số ngày làm việc trong tháng sau đó nhân cho số ngày làm việc thực tế của nhân viên trong tháng đó, vì vậy bình quân 1 ngày công làm việc trong từng tháng có thể khác nhau.

Ví dụ: Tháng 1/2007 có 31 ngày, công ty mình nghỉ thứ 7 và CN, vì vậy số ngày làm việc trong tháng 1 sẽ là:

31 ngày - 8 ngày (thứ 7 và CN) = 23 ngày.

Nếu trong tháng nhân viên chỉ đi làm có 22 ngày thì lương sẽ là:
(Lương/23) * 22

Trừ trường hợp công ty có quy định cụ thể về số ngày làm việc trong tháng (thường là 22 ngày (nghỉ thứ 7&CN) hay 26 ngày (nghỉ CN)), còn lại thì mình thấy tính như cách như trên sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

nguyenhuong3289
14-07-2011, 06:03 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi ngoctrang80
Mình xin đóng góp ý kiến cho vấn đề này như sau:

Hiện tại công ty mình cũng tính lương bằng cách lấy tổng lương chia cho số ngày làm việc trong tháng sau đó nhân cho số ngày làm việc thực tế của nhân viên trong tháng đó, vì vậy bình quân 1 ngày công làm việc trong từng tháng có thể khác nhau.

Ví dụ: Tháng 1/2007 có 31 ngày, công ty mình nghỉ thứ 7 và CN, vì vậy số ngày làm việc trong tháng 1 sẽ là:

31 ngày - 8 ngày (thứ 7 và CN) = 23 ngày.

Nếu trong tháng nhân viên chỉ đi làm có 22 ngày thì lương sẽ là:
(Lương/23) * 22

Trừ trường hợp công ty có quy định cụ thể về số ngày làm việc trong tháng (thường là 22 ngày (nghỉ thứ 7&CN) hay 26 ngày (nghỉ CN)), còn lại thì mình thấy tính như cách như trên sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.


Mình cũng tính lương theo cách của bạn. cách tính lương này là hợp lý. mọi người thấy thế nào?

CamGiang
14-07-2011, 06:03 PM
DN mình tính lương như thế này các bạn có thể tham khảo đối với NH, KS, SX.
lương thực lãnh = lương cơ bản*giờ tính lương
Trong đó:
- lương cơ bản: do thỏa thuận khi vào làm
- Giờ tính lương:Giờ công Bắc buộc trong tháng*Giờ công thực tế đi làm/(Giờ côgn bắt buộc trong tháng - giờ công được nghĩ phép)
DN mình tính lương theo giờ công, một ngày làm 8.5h, tháng nghĩ phép 2 ngày, 2 ngày phép được tính lương.Công thức này tính chính xác cho những nhân viên đi làm không đủ công, không bên nào bị thiệt cả.
VD: 1 tháng bạn làm 28 ngày bạn được nghĩ 2 ngày(Tháng có 30 ngày)
Bạn làm 27 ngày bạn được nghĩ 27*2/28 ngày phép

ATcomm
14-07-2011, 06:03 PM
Công ty của em là công ty Cổ phần và cách tính lương như thế này cơ ạ:
Tháng nào cũng tính là 30 ngày hết kể cả tháng có 28 ngày hay 31 ngày và mỗi tháng người lao động được nghỉ 01 ngày có lương ko kể ngày lễ tết theo quy định.
Ví dụ lương trả cho Nguyễn Văn A là 1.500.000đ/tháng.
Trong tháng 1: ngoài ngày nghỉ tết DL Nguyễn Văn A còn nghỉ thêm 2 ngày thì cuối tháng A được lĩnh:(1.500.000/30)*(30-2+1)=1.450.000đ
Các bác cho em hỏi cách tính lương của công ty em như thế có hợp lý hay ko?

ATcomm
14-07-2011, 06:03 PM
Nghĩa là mình sẽ lấy lương chia cho số ngày công thực tế để ra lương của 1 ngày?
Như VD trên thì trong tháng 1 NLĐ sẽ có 25 ngày công (nếu cty nghỉ chiều thứ 7 với cả ngày CN.) ?
Tháng 1 Nguyễn Văn A sẽ được lĩnh: 1.500.000/25*(25-2+1)=1.440.000đ?
Bạn Click&go ơi có nghĩa là mình phải tính như trên thì mới đúng à?

leson19822003
14-07-2011, 06:03 PM
Nếu vẫn làm một buổi thứ 7 thì ngày làm trong tháng là 24 ngày

tinhth
14-07-2011, 06:03 PM
Bạn ah nếu như trong tháng đó có ngày nghỉ lễ thì bạn trừ đi số ngày lễ rồi lấy tiền lương chia cho số ngày trong tháng vd:thang 1 có 30 ngày nghỉ 1 ngày tết dương lịch và nghỉ 4 ngày chủ nhật và chiều thứ 7 thì bạn lấy 30 ngày trừ 4 ngày cn và 2 ngày thứ 7(4 chiều thứ 7 thành 2 ngày)trừ 1 ngày lễ còn 23 ngày rồi lấy 1.500.000/23=65,217 tháng đó người đó nghỉ 2 ngày thì lấy 65,217x 21=1.369.000

phunglam
14-07-2011, 06:03 PM
các bạn phải phân biệt là người lãnh tháng hay lương ngày hoặc sản phẩm mà tính gì ngộ vậy? Theo Luật Lao Động nếu lãnh lương tháng thì ngày lễ, Tết theo qui dinh gồm Tết DL, 30/4, 1/5, 2/9 và thêm 10/3 nữ từ năm 2007 thì đều không bị trừ lương. Ngày CN là chắc chắn là không bị trừ lương nữa.
TD : theo thỏa thuận với GĐ hay Phòng NS thì lương tháng (nhân viên VP và các Trưởng Phòng Ban) là 5tr (CN đương nhiên được nghĩ) chỉ có khác là thứ bảy làm 1 hay 1/2 buổi. Nếu bạn nghĩ sai qui định thì mới bị trừ lương nhưng tiền lương này chỉ tính trên 26 ngày thôi (nếu thứ 7 nghĩ thi chỉ chia cho 22 ngày, thứ bảy làm 1/2 thì chia 24 ngày). Do đó, Tết có nghĩ bao nhiêu ngày thì vẫn được trả lương cũ. Cty nào trừ lương sai qui định là vi phạm. Nhưng nếu bạn lãnh lương ngày thì có làm mới có lương gọilà lương công nhật (giống như thợ hồ vậy). Đa số là bộ phận LĐPT phục vụ Sản xuất. Lương SP cũng vậy nhưng sẽ có chế độ hổ trợ để giữ công nhân có tay nghế. Các bạn mà tính lương kiểu đó thì dân làm công như mình chỉ có làm giàu cho mấy ông GĐ.

FUNNY2
14-07-2011, 06:03 PM
Tôi cũng có cùng thắc mắc như câc bạn!
nhưng tôi có đọc trong điều 73,74,75 của luật lao động năm 2007 thì có ý thế này.
... ngày nghỉ trong tháng (CN và T7) và các ngày lễ được quy định là những ngày nghỉ được hưởng lương...
một số tranh luận khác cho kết quả "...Lương ngày chủ nhật theo luật được tính là 300% ... nhưng trên thực tế chỉ nhận 200% điều này là do CN bạn không làm cũng đã nhận 100% lương rôi nên nếu đi làm chỉ nhận thêm 200% nữa thôi (đây là khoản trợ cấp làm thêm vào ngày được nghỉ...)

ngoài ra các bạn có để ý là khi quy định nghỉ người ta nhắc đến " Được nghỉ thứ 7 chủ nhật..." "được" ở đây có nghĩa là có hưởng lương, còn nếu không thì nên hiểu là " bị nghỉ ngày thứ 7 và chủ nhật..."

như vậy có nghĩa là 1 tháng thông thường sẽ phải tính là 30 ngày!

trước đây theo luật 1 tuần làm việc 48h nhưng những năm gần đây do năng xuất lao động tăng và có nhiều thay đổi trong quy định của luật lao đông Việt Nam nói riêng cũng như thế giới nói chung mà một tuần lv 40h (tất nhiên cũng tuỳ từng nước). có nghĩa là 1 tuần được trả lương 7 ngày / 40h lao động.

mà theo tôi nghĩ điểm này cũng hoàn toàn hợp lý: nếu chỉ tính lương 5-6 ngày/ tuần thì 1-2 ngày là không có lương như vậy người ta không phải ăn tiêu vào 1-2 ngày đó sao?

Một vài ý kiến như vậy mong chỉ giáo thêm!!!