View Full Version : sổ cái có tk 131,tk331 đầu kỳ có cả bên Nợ và Có thì số dư ck tính như thế nào?
thanh111
20-07-2011, 03:10 PM
mong các bạn giúp mình với?
-số đầu kỳ của tk131 và tk331 có cả bên Nợ và Có thì cuối kỳ tính như thế nào vậy ?
-sổ chi tiết tk131 có số dư bên Có âm thì viết như thế nào
Mình không hiểu 2 tk này mong các bạn chỉ giáo .
tranglethu
20-07-2011, 03:10 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi thanh111
mong các bạn giúp mình với?
-số đầu kỳ của tk131 và tk331 có cả bên Nợ và Có thì cuối kỳ tính như thế nào vậy ?
-sổ chi tiết tk131 có số dư bên Có âm thì viết như thế nào
Mình không hiểu 2 tk này mong các bạn chỉ giáo .
Đối với tK131 và TK 331 là TK thanh toán do vậy phải theo dõi chi tiết từng khách hàng mà không bù trừ công nợ giữa các khách hàng với nhau vì vậy đầu kỳ hoạc cuối kỳ luôn co số dư bên nợ và bên có tuỳ thuộc thanh táon của từng khách hàng.
Sổ chi tiết nếu bên có TK 131 âm bạn phải xem lại việc hạch toán tài khoản này vì đây là trường hợp sai sót khi hạch toán
ToDucThanh
20-07-2011, 03:10 PM
Số dư đầu kỳ, cuối kỳ của TK 131, TK 331 đều có số dư Nơ và Có:
1, Tài khoản 131: Số dư bên Nợ : là khoản phải thu của khách hàng,
Số dư bên Có: là khoản người mua trả tiền trước,
2, Tài khoản 331: Số dư bên Nợ : là khoản trả trước cho người bán,
Số dư bên Có: là khoản phải trả người bán.
Hai tài khoản này mở sổ theo dõi chi tiết từng khách hàng.
mummycat
20-07-2011, 03:10 PM
Đồng ý với "thanh111" nhưng nói rõ hơn 1 chút "tK131 và TK 331 là TK thanh toán do vậy phải theo dõi chi tiết từng khách hàng mà không bù trừ công nợ giữa các khách hàng với nhau" . Không thể nào mà số dư lại có cả 2 bên của sổ cái , chỉ 1 trong 2 thôi, or là NỢ, or là CÓ. Trên Bảng Tổng hợp phải thu (131) or phải trả (331) nếu Tổng Dư CK của các khách hàng bên Nợ nhiều hơn thì dư Nợ (trên sổ cái phản ánh số DƯ CK bằng chính Tổng Dư CK của bên Nợ - Tổng dư CK bên có của KH) và ngược lại
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi thanh111
mong các bạn giúp mình với?
-số đầu kỳ của tk131 và tk331 có cả bên Nợ và Có thì cuối kỳ tính như thế nào vậy ?
-sổ chi tiết tk131 có số dư bên Có âm thì viết như thế nào
Mình không hiểu 2 tk này mong các bạn chỉ giáo .
Tk 131, 331 được gọi là TK lưỡng tính (có thể có số dư Nợ hoặc số dư Có)
SỐ chi tiết TK131, 331 nên theo dõi theo từng đối tượng công nợ, thì sẽ biết rõ đối tượng nào có số dư Nợ, hoặc Có
vì vậy khi hạch toán bạn không cần lo lắng khi 2 TK trên có số dư bất thường
Mình thấy tất cả các bạn đọc không kỹ bài của bạn Vu Ngan Ha rồi chắc mọi người chỉ đọc dòng trên mà không đọc dòng duới ghi rõ "Ví dụ TK 131, số dư nợ >số dư có bạn lấy bên nợ trừ bên có...".Các bạn lên đọc thật kỹ nha rồi hãng phán xét người khác.Hii
TK 131, 331 là 2 TK nằm trong nhóm TK lưỡng tính lên có thể dư nợ hoặc dư có
nguyen-giang
20-07-2011, 03:10 PM
Trích nguyên văn:
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi Vu Ngan Ha
Công nợ 131 và 331 có thể có số dư có và nợ, nhưng khi lên bảng cân đối phát sinh các tài khoản, bạn phải bù trừ 2 số dư với nhau, ví dụ TK 131, số dư nợ > số dư có bạn lấy bên nợ trừ bên có và ra dư nợ. TK 331 bạn cũng làm thế.Chúc may mắn
Mình thấy bạn Vu Ngan Ha nói đúng. Trên Sổ cái và trên Bảng cân đối số phát sinh của tài khoản 131 bù trừ nhau, số dư còn lại chỉ ghi hoặc dư Nợ, hoặc ghi Có. Tk 331 cũng vậy.
Có lẽ các bạn hiển là bù trừ giữa 2 tài khoản công nợ với nhau? Mình thấy bạn Vu Ngan Ha có đưa ra ví dụ cụ thể rồi, là bù trừ chi tiết Nợ Có của cùng tài khoản.
Bạn nào chưa rõ, đọc cách lập Bảng cân đối kế toán theo quyết định 15, chỉ tiêu có mã số 131 và mã 313 sẽ hiểu thêm.
Bù trừ công nợ cũng được nhưng phải cùng đối tượng chi tiết.
Ví dụ: cùng 131 và 331 của ông A, thì khi lập bảng cân đối mình có quyền bù trừ giữa 131 và 331 của ông a. Điều này là hoàn tòan hợp lý. Công ty mình vẫn thường làm như thế.
Tài khoản 131 và 331 là tài khoản lưỡng tính, tại một số công ty người ta thường hoạch toán thế này:
- TK131: Nợ: Khách hàng nợ
Có: khách hàng trả tiền, khách hàng đặt trước tiền hàng ( Có một số công ty hoạch toán bên có 131 là công ty đặt trước tiền hàng cho người bán)
-TK 331: Nợ: Trả tiền cho người bán, trả trước tiền cho người bán ( Có một số công ty hoạch toán bên nợ 331 là khách hàng đặt trước tiền hàng)
nguyen-giang
20-07-2011, 03:10 PM
Có 331 là nợ tiền khách hàng
Nhưng mình không hiểu dư âm của bạn là dư thế nào. Bạn phải nói rõ là dư trường hợp thế nào mình mới giải thích được cho bạn
levanton
20-07-2011, 03:10 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi SAA
lêu lêu TK 131, 331 là TK lưỡng tính có thể có số dư Nợ hoặc Có trên báo cáo, mắc gì bù trừ nè. lấy sổ chi tiết 2 TK này ra thì sẽ biết đối tượng công nợ nào có số dư Nợ (hoặc Có) thôi. mắc gì bù trừ nè. Tôi thấy hình như quý vị sợ những TK có số dư bất thường lắm thì phải. Những TK khác có số dư bất thường thì nên coi lại, còn 2 TK này là dạng lưỡng tính thì việc có số dư Nợ hoặc Có thì có gì mà quýnh quáng lên nè, cứ lập đầy đủ sổ chi tiết công nơ theo từng đối tượng thì có cơ sở giải trình thôi
lêu lêu mắc cỡ
Cám ơn bạn đã góp ý một cách thân mật!
Để bảo vệ quan điểm, mình trích phần sau
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi Trích từ Hệ thống Tài khỏan kế toán
KẾT CẤU VÀ NỘI DUNG PHẢN ÁNH CỦA
TÀI KHOẢN 131 - PHẢI THU CỦA KHÁCH HÀNG
Bên Nợ:
- Số tiền phải thu của khách hàng về sản phẩm, hàng hóa, BĐS đầu tư, TSCĐ đã giao, dịch vụ đã cung cấp và được xác định là đã bán trong kỳ;
- Số tiền thừa trả lại cho khách hàng.
Bên Có:
- Số tiền khách hàng đã trả nợ;
- Số tiền đã nhận ứng trước, trả trước của khách hàng;
- Khoản giảm giá hàng bán cho khách hàng sau khi đã giao hàng và khách hàng có khiếu nại;
- Doanh thu của số hàng đã bán bị người mua trả lại (Có thuế GTGT hoặc không có thuế GTGT);
- Số tiền chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại cho người mua.
Số dư bên Nợ:
Số tiền còn phải thu của khách hàng.
Tài khoản này có thể có số dư bên Có. Số dư bên Có phản ánh số tiền nhận trước, hoặc số đã thu nhiều hơn số phải thu của khách hàng chi tiết theo từng đối tượng cụ thể. Khi lập Bảng Cân đối kế toán, phải lấy số dư chi tiết theo từng đối tượng phải thu của tài khoản này để ghi cả hai chỉ tiêu bên "Tài sản" và bên "Nguồn vốn".
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi Trích từ Hệ thống Tài khỏan kế toán
KẾT CẤU VÀ NỘI DUNG PHẢN ÁNH CỦA
TÀI KHOẢN 331 - PHẢI TRẢ CHO NGƯỜI BÁN
Bên Nợ:
- Số tiền đã trả cho người bán vật tư, hàng hóa, người cung cấp dịch vụ, người nhận thầu xây lắp;
- Số tiền ứng trước cho người bán, người cung cấp, người nhận thầu xây lắp nhưng chưa nhận được vật tư, hàng hóa, dịch vụ, khối lượng sản phẩm xây lắp hoàn thành bàn giao;
- Số tiền người bán chấp thuận giảm giá hàng hóa hoặc dịch vụ đã giao theo hợp đồng;
- Chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại được người bán chấp thuận cho doanh nghiệp giảm trừ vào khoản nợ phải trả cho người bán;
- Giá trị vật tư, hàng hóa thiếu hụt, kém phẩm chất khi kiểm nhận và trả lại người bán.
Bên Có:
- Số tiền phải trả cho người bán vật tư, hàng hoá, người cung cấp dịch vụ và người nhận thầu xây lắp;
- Điều chỉnh số chênh lệch giữa giá tạm tính nhỏ hơn giá thực tế của số vật tư, hàng hoá, dịch vụ đã nhận, khi có hoá đơn hoặc thông báo giá chính thức.
Số dư bên Có:
Số tiền còn phải trả cho người bán, người cung cấp, người nhận thầu xây lắp.
Tài khoản này có thể có số dư bên Nợ. Số dư bên Nợ (nếu có) phản ánh số tiền đã ứng trước cho người bán hoặc số tiền đã trả nhiều hơn số phải trả cho người bán theo chi tiết của từng đối tượng cụ thể. Khi lập Bảng Cân đối kế toán, phải lấy số dư chi tiết của từng đối tượng phản ánh ở Tài khoản này để ghi 2 chỉ tiêu bên “Tài sản” và bên “Nguồn vốn”.
Như vậy tài khoản 131, 331 trên sổ cái chỉ: Hoặc số dư Có, hoặc số dư Nợ chứ không thể cùng lúc có cả 2 số dư hai bên.
Để rõ thêm: Bạn nhìn vào chữ "nhiều hơn" trong Nội dung và kết cấu của các tài khoản này sẽ thấy. Chữ nhiều hơn trong trường hợp này dùng để xác định số dư của 1 tài khoản, là hiệu của số dư chi tiết Nợ > Có, hoặc Có> Nợ. để có kêt quả là số dư hoặc Nợ, hoặc Có.
Vì vậy mà khi lập Bảng Cân đối kế toán, số liệu của 2 tài khoản này phải lấy số dư chi tiết của từng đối tượng phản ánh ở Tài khoản này để ghi 2 chỉ tiêu bên “Tài sản” và bên “Nguồn vốn”.
Nếu như trong qui định cho phép 2 tài khoản này có số dư trên sổ cái cả Nợ và Có thì số liệu để ghi vào Bảng Cân đối Kế toán ở mã 132, 313 sẽ ghi là : số dư Nợ ( hoặc Có) của tài khoản..., chứ không phải như trong hệ thống tài khoản đã ban hành, áp dụng.
Với ví dụ
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi thanh111
mình đưa con số cụ thể như này.của Sổ Cái tk331
-Số dư đầu kỳ:bên Nợ 40.000,bên Có 309.000
-Số ps trong kỳ:bên Nợ 313.000,bên Có 411.300
-Số dư cuối kỳ thì tính như thế nào trên sổ cái tk331
Với tk131 thì tính thế nào?
mong các bạn chỉ giáo cho mình
Số dự đầu kỳ TK 131 không phải có 2 số dư như bạn ghi, nếu đã có thì đó là một sai sót.
Số dư đầu kỳ trên sổ cái tk 131 : Có 269.000
Số dư cuối kỳ :trên Sổ cái TK 131 Có 407.300
( 269.000 + 411.300 - 313.000)
--------------------------------------------------------------
Các anh chị, các bạn chúng ta trao đổi tiếp để nhìn ra cái đúng nhất nhé.
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi SAA
lêu lêu :015:TK 131, 331 là TK lưỡng tính có thể có số dư Nợ hoặc Có trên báo cáo, mắc gì bù trừ nè. lấy sổ chi tiết 2 TK này ra thì sẽ biết đối tượng công nợ nào có số dư Nợ (hoặc Có) thôi. mắc gì bù trừ nè. Tôi thấy hình như quý vị sợ những TK có số dư bất thường lắm thì phải. Những TK khác có số dư bất thường thì nên coi lại, còn 2 TK này là dạng lưỡng tính thì việc có số dư Nợ hoặc Có thì có gì mà quýnh quáng lên nè, cứ lập đầy đủ sổ chi tiết công nơ theo từng đối tượng thì có cơ sở giải trình thôi
lêu lêu mắc cỡ
Phần : lêu lêu :004:này xin gửi lại bạn SAA, bạn có nhận lại không?
binhkt123
20-07-2011, 03:10 PM
Trích nguyên văn:
Nguyên văn bởi levanton
Bạn đọc kỹ, đưa ra ví dụ sẽ thấy.
Nhắc lại nữa
Chính vì vậy mà khi lấy số liệu để ghi vào chỉ tiên trên Bảng cân đối kế toán mới lấu ở chi tiết, nếu không như vậu, nếu Sổ cái TK 131, 331 có đồng thời 2 số dư thì số liệu để ghi vào bảng cân đối kế toán đã ghi: lấy số dư TK ... trên sổ cái.
Thì lấy đồng thời cả hai số dư (nếu có) chứ làm sao nữa, mình làm qua mấy Công ty rồi đều thấy làm như vậy mà, trên sổ cái và trên bảng cân đối số phát sinh vẫn tồn tại đồng thời dư nợ và dư có
maihuuhieu
20-07-2011, 03:10 PM
tôi thấy bạn hà sai đấy
131, 331 là lưỡng tính. vẫn để số dư bên nợ và có bình thường được
bcd số phát sinh vẫn để nợ có bt
khi lên bcd kế toán thì :
dư nợ 331 lên phần tài sản
dư có 131 lên phần nguồn vốn
vậy thui
dinhthino
20-07-2011, 03:10 PM
theo minh thi TK 131,331la tk luong tính lên số dư bên nợ hoặc bên có là đúng thôi ko có gì là sai cả .
Với TK 131 nếu là sô dư Nợ thì là khách hàng trả tiền trước đáy thôi con dư có thì ngược lại
Còn với Tk 331 nếu số dư bên Nợ thì là công ty trả trước người bán như là đặt cọc tiền hàng trước chẳng hạn còn ssoos dư bên có thì ngược lại . ,
cách Vào sổ cái TK 131 ,331 như thế nào cho đúng . Một bạn kế toán ở công ty mình trong tk 131 ở sổ cái bạn áy ghi như thế này thì bà con xem có đúng không nhé . hãy bàn luận thử xem giúp mình với :
Nợ TK 511
Nợ TK333.1
Có TK 112
Vì bạn ấy giải thích rằng đang là TK 131 mà TK 131 đối ứng với TK 112 cho lên ghi số cái như trên đấy .
Hãy xem giúp mình với vì mình mới làm kế toán lên các lkieens thức còn non và các loại sổ vẫn chưa biết vào thành thạo.
Powered by vBulletin™ Version 4.1.3 Copyright © 2013 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.